Cua thịt là giống cua có nhiều thịt, các bắt cơ, càng… đều có rất nhiều thịt, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Thông thường cua thịt sẽ là cua đực, hay còn được cư dân vùng biển gọi là cua Y
Cua thịt với hương vị thơm ngon, thịt chắc, béo ngậy vừa phải mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bởi thịt cua chứa hàm lượng vitamin A, B, B1, B2, PP, Protein, kali, magie, sắt, calcium,… cao. Vậy nên loài hải sản này dù có giá thành cao nhưng vẫn được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng.
Phân biệt cua thịt và cua gạch
Cua thịt và cua gạch là tên gọi khác của cua đực và cua cái, cua gạch là con cái còn cua thịt là cua đực. Cua cái nhiều gạch nhưng ít thịt, còn cua đực rất nhiều thịt. Rất dễ để phân biệt đâu là cua gạch, đâu là cua thịt. Chỉ cần nhìn vào phần bụng dưới của cua.
Ở cua thịt có yếm hình chữ Y hoặc chữ V (nên có tên là cua Y). Đặc điểm dễ nhận biết cua thịt là 2 càng to, yếm bên dưới nhỏ. Cua đực khi trưởng thành có kích thước đến 1.5kg hoặc hơn lớn hơn so với cua cái thường nhỏ hơn 700g.
Cua thịt ngon là loại thịt phải chắc, cua nặng, khỏe, thịt thơm ngọt khi chế biến.
Cua thịt và Cua gạch cua nào ngon hơn?
Cua thịt hay cua gạch mỗi loại đều có một cách chế biến món ăn ngon và hấp dẫn riêng biệt. Mỗi người đều có cảm nhận và sở thích riêng đối với hai loại cua này nên rất khó để đánh giá loại nào ngon hơn. Đối với những người yêu thích thịt cua thì cua thịt là sự lựa chọn tốt nhất. Còn những người thích ăn gạch cua thì thích mua cua gạch hơn. Vì vậy, rất khó để phân biệt cua thịt và cua gạch cua nào ngon hơn.
Tuy nhiên, dựa vào đặc điểm món ăn thì cua gạch và cua thịt lại có sự khác biệt.
Ví dụ như khi nấu cháo cua, cua rang me hoặc cua rang muối thì nên lựa chọn cua thịt. Các món rang cần giữ được độ săn chắc và chất dinh dưỡng trong thịt cua, vậy nên cua thịt là sự lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, khi chế biến các món ăn cần độ ngọt của nước dùng như canh cua thì nên lựa chọn cua gạch.
Cách chọn cua biển ngon
Cua thịt hay cua gạch ngon là loại cua mới đánh bắt,còn béo, đầy thịt hoặc gạch . Cua đánh bắt lâu ngày thường bị ốm, gầy nên ít thịt. Bạn có thể cầm con cua lên, bóp mạnh vào phần bụng. Nếu cảm thấy chắc tay và cứng là cua ngon. Nếu mềm ọp ẹp là cua đã lâu ngày. Loại cua này khi hấp hoặc luộc lên thường sẽ không còn nhiều thịt. Thịt cua cũng không không còn tươi ngon và có độ ngọt thịt như cua mới.
Một đặc điểm khác để chọn cua ngon đó là lớp da non ở phần khuỷu của càng cua. Nếu lớp da này có màu hồng tươi hoặc hồng sậm thì là cua mới, nếu nhăn nheo, nhìn tai tái là cua đã đánh bắt lâu ngày.
Reviews
There are no reviews yet.