Khô tôm thẻ được chế biến từ từ tôm sống, chúng được phơi khô hoặc sấy khô đảm bảo giữ lại được hàm lượng dinh dưỡng và bảo quản được lâu nhất. Tôm thẻ khô chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Để chế biến được 1 kg tôm khô thì bạn có phải mất trung bình tới 7-8kg tôm tươi.
Khô Tôm thẻ chứa lượng đạm đến 70% nghĩa là cứ 100gram tôm khô thì chứa đến 70gram đạm.
Tôm sẽ được người làm nghề luộc từ sáng sớm để thời gian phơi tôm dưới ánh nắng được dài hơn. Phương pháp phơi tôm truyền thống được nhiều người ưa thích hơn bởi tôm khi sấy sẽ dễ bị khô và mất đi độ dai vốn có. Bởi vậy tôm phơi khô bao giờ cũng có giá thành cao hơn tôm sấy vì công sức chế biến bỏ ra nhiều hơn và chất lượng cũng tốt hơn nhiều.
Hàm lượng đạm trong tôm khô có thể nói là cao nhất trong các loại thực phẩm
Trong 100g tôm khô có 70g đạm, cao hơn nhiều lần so với 100g tôm tươi bơi do quá trình chế biến làm thay đổi hàm luọng các chất. Chưa hết, các nghiên cứu khác còn cho thấy 100g tôm khô còn hơn cả thịt lợn nạc, thịt bò. Chi tiết hơn là cứ 100 gram thịt bò – 17,6g đạm , 100g thịt lợn nạc – 18,6g đạm. Không những thế, các chất khác như: phốt-pho, muối khoáng, can-xi và kẽm cũng rất cao. Với 1 người khoảng 70kg thì chỉ cần 100g tôm khô / ngày là thừa nhu cầu đạm. Vì thế tôm khô là thực phẩm có hàm lượng đạm có thể nói là cao nhất và các suy nghĩ về chất đạm trong thịt động vật cũng thay đổi và hiểu rõ hơn.
Tác dụng dinh dưỡng của tôm khô với sức khỏe con người
Suy dinh dưỡng là bệnh do ăn uống thiếu chất, không đầy đủ. Mỗi chất có 1 vai trò riêng trong cơ chế phát triển của cơ thể. Với 100g tôm khô thì có 70g đạm, lượng đạm này đủ để duy trì và nuôi sống tế bào. duy trì các cơ quan, các mô trong cơ thể. Để cân bằng sự sống của các tế bào thì protein không thể thiếu. Đạm cũng là chất duy nhất cung cấp nitrogen, 1 chất quan trọng cần thiết cho mọi sinh vật. Hàm lượng canxi trong tôm khô rất nhiều – đây là chất đảm nhận vai trò quan trọng với hệ xương giúp đẩy mạnh quá trình cốt hóa xương và bổ sung lượng canxi bị mất qua tuyến mồ hôi và nước tiểu. Ngoài ra, canxi còn giúp điều hòa quá trình đông máu rất có lợi cho sức khỏe. Trong tôm khô có hàm lượng phốt pho khá cao, đây là chất tham gia vào nhiều chức năng quan trọng như: sửa chữa các mô và tế bào đang bị tổn thương, lọc các chất cặn bã.
Cứ trung bình khoảng 8-9 kilogram tôm tươi sẽ làm ra được 1 kilogram tôm khô và sẽ có các mức giá khác nhau so với từng loại:
- Tôm thẻ khô loại 1: 1.100.000đ/kg. Là loại tôm được chế biến từ tôm thẻ với kích thước lớn và đều nhau, hoàn toàn làm theo phương pháp phơi truyền thống, không bị dính phẩm màu hay bị ướp loại hóa chất nào.
- Tôm thẻ khô loại 2: 900.000đ/kg. Là loại tôm được chế biến từ tôm thẻ tuy nhiên kích thước bé hơn và thường không đều nhau. Với tôm thẻ khô loại 2 thì chất lượng và giá trị của chúng vẫn còn nguyên vẹn và tốt.
- Tôm thẻ khô loại 3: 750.000đ/kg. Là loại tôm được chế biến từ tôm thẻ size nhỏ hơn loại 2
*Tôm thẻ khô đặc biệt được chế biến từ những tôm thẻ tươi size lớn từ 25-30con/kg
Reviews
There are no reviews yet.